Miðbiksmat í vélaverkfræði - Mohiodin Nazemi
Veröld - Hús Vigdísar
VHV-104
Heiti ritgerðar:
Þörungar sem lífeldsneyti: Framleiðsla og efniseiginleikagreining
Nemandi:
Mohiodin Nazemi
Doktorsnefnd:
Dr. Rúnar Unnþórsson, prófessor við IVT deild Háskóla Íslands Dr. Christiaan P. Richter, prófessor við IVT deild Háskóla Íslands
Dr. Ragnheiður Þórarinsdóttir, rektor Landbúnaðarháskóla Íslands
Ágrip:
Þessi rannsókn kannar möguleika íslensks þangs sem endurnýjanlegs lífeldsneytisgjafa. Megináherslan er á hagræðingu þurrkunar- og kögglunarferla til að bæta hagkvæmni. Nýslegið þang inniheldur yfir 70% raka og því þarf að beita orkufrekri þurrkun fyrir kögglun. Þessi rannsókn hefur þrjú meginmarkmið: (1) að meta orkuinnihald ýmissa íslenskra þangtegunda til að ákvarða hæfi þeirra fyrir lífeldsneyti og sem fæðubótarefni: (2) að draga úr orkuþörf meðan á þurrkunarferlinu stendur með því að beita þurrkunaraðferðum með hléum og draga þannig úr stórum kostnaðarþætti í vinnslu: (3) Þróa endingargóða þangköggla með háum þéttleika sem henta til margvíslegra nota. Þrjú dæmi um mögulega notkun þangsins er gösun fyrir sjálfbæra raforkuframleiðslu, notkun sem endurnýjanlegur kolefnisgjafi í iðnaðarferlum og einnig sem eldsneyti til upphitunar húsnæðis. Niðurstöðurnar miða að því að koma á skilvirkri og efnahagslega hagkvæmri leið til að vinna þang þannig að það verði samkeppnishæft lífeldsneyti. Einnig að stuðla að framförum í lífmassavinnslutækni og styðja við orkuskipti Íslands.
Mohiodin Nazemi